Luộc trứng bằng lò vi sóng được không?

Hotline: 028.2221.2220

Luộc trứng bằng lò vi sóng được không?

  Đối với những người thường xuyên sử dụng lò vi sóng, chắc hẳn ai cũng từng thắc mắc rằng: Liệu luộc trứng trong lò vi sóng được không? Nếu các bạn muốn tìm ra câu trả lời thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

  Có nên luộc trứng bằng lò vi sóng

  Theo sách hướng dẫn sử dụng lò vi sóng, đối với bất kì loại lò vi sóng nào, cũng không nên luộc trứng bằng lò vi sóng, kể cả khi trứng đã chín sẵn hay chưa.

  Các nhà sản xuất đưa ra lời hướng dẫn như vậy cũng vì luộc trứng như thế gây ra nhiều tác hại. Một số tác hại có thể kể đến như: Làm cho lồng quay bên trong bị bẩn và sẽ khó vệ sinh cực kỳ, nghiệm trong hơn là trứng có thể nổ ra trong lò gây ra nguy hiểm cho người sử dụng.

  Nguyên nhân gây ra hiện tượng nguy hiểm này là do cơ chế làm nóng thức ăn của lò vi sóng. Lò vi sóng chiếu ra các bước sóng cực ngắn (hay còn gọi là vi sóng), gây kích động liên kết phân tử hydro và oxy trong nước. Vì đây là phương trình tỏa nhiệt nên lò vi sóng mới có thể hâm nóng thức ăn cho chúng ta.

  Ở khía cạnh khác, trứng là một thực phẩm đặc biệt. Trứng khi ở dạng lỏng, gặp nhiệt độ cao sẽ đông lại thành khối và tỏa nhiệt mạnh. Việc tỏa nhiệt trong trứng gây tác động lên vỏ trứng bên ngoài. Khi áp suất bên trong trứng sinh ra quá lớn, chúng sẽ phá hủy lớp vỏ trứng mỏng bên ngoài và tạo thành cú nổ.

  Tuy nhiên, nếu có đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thì chúng ta có thể biết được một số mẹo luộc trứng bằng lò vi sóng vừa an toàn vừa không gây cháy nổ hay gây hại người sử dụng.

  Liệu có nên luộc trứng bằng lò vi sóng

  Liệu có nên luộc trứng trong lò vi sóng

  Cách luộc trứng bằng lò vi sóng không gây nổ

  - Để luộc trứng một cách an toàn bằng lò vi sóng, chúng ta phải biết cách làm phần nhiệt lượng bên trong trứng hình thành từ hơi nước phân tán đi bớt.

  - Luộc trứng bằng lò vi sóng sẽ rất nhanh chóng chỉ tầm từ 3–10 phút. Bạn có thể tham khảo 2 cách luộc trứng đơn giản như sau.

  1.     Luộc bằng lò vi sóng và vẫn giữ nguyên vỏ trứng

  Khi mà áp dụng cách làm này các bạn cần chuẩn bị một bát thủy tinh, hoặc bát sứ tùy ý. Sau đó bạn bỏ quả trứng vào trong, rồi đổ nước đến khi ngập trứng. Tiếp đến bạn hãy cho ½ muỗng cà phê muối vào bên trong bát. Cuối cùng, bạn cho bát trứng đó vào trong lò vi sóng và chọn mức nhiệt cao nhất. 10 phút là khoảng thời gian bạn cần đặt hẹn giờ cho máy để có các quả trứng luộc thật ngon. 

  Sau 10 phút, bạn lấy bát trứng ra, hãy cẩn thận và sử dụng găng tay chuyên dụng để tránh gây bỏng. Bạn đổ hết nước luộc bên trong bát đi, rồi đổ thêm nước lạnh vào bát. Cách làm này sẽ giúp giảm nhiệt độ cho quả trứng, giúp cho bạn trong quá trình bóc vỏ dễ dàng và nhanh chóng hơn mà không sợ nóng.

  Việc cho muốn vào trong bát nước rồi mới luộc trứng ngoài việc giúp trứng chín nhanh hơn, còn có thể hạn chế sự hình thành hơi nước gây tỏa nhiệt bên trong quả trứng.

  Luộc bằng lò vi sóng và vẫn giữ nguyên vỏ trứng

  Luộc bằng lò vi sóng và vẫn giữ nguyên vỏ trứng

  Khi luộc trứng theo kiểu giữ nguyên vỏ này bạn cần lưu ý:

  • Nếu bạn tính luộc từ 3–4 quả trứng bằng lò vi sóng, bạn nên cho thêm nhiều muốn hơn vào bát để làm giảm thiểu khả năng gây nổ nhiều nhất trong lúc quay.
  • Khi đổ nước vào bát nên đổ ngập quả trứng hoặc cao hơn  1–2 cm
  • Bạn nên dùng một chiếc bát đủ lớn có thành cao, việc này sẽ giúp trong quá trình luộc nước không trào ra ngoài do việc hấp thụ nhiệt gây sôi.

  2.     Đập bỏ vỏ trứng rồi mới luộc bằng lò vi sóng 

  Với cách luộc trứng này bạn có thể thực hiện như sau:

  Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc bát vừa phải, đặc biệt là phải có nắp kèm theo. Sau đó bạn cho một chút nước vào trong tô, rồi mới đập trứng và bỏ vào bát nước. Tiếp đến bạn đậy nắp bát, đưa vào trong lò vi sóng chọn mức nhiệt cao nhất. Với cách làm này bạn chỉ cần hẹn giờ trong vòng 1 phút là đủ.

  Còn nếu như bạn thích ăn trứng luộc lòng đào theo cách luộc như này thì bạn có thể thử các bước sau. Đầu tiên, lấy đầu đũa hoặc bất kì vật nhọn nào, nhẹ nhàng đục thủng một lỗ nhỏ trên đầu quả trứng. Sau đó thả vào bát và đổ ngập nước, rồi bạn dùng màng bọc thực phẩm mà bịt kín miệng bát. Cuối cùng đem quay trong lò vi sóng từ 3–5 phút là có quả trứng luộc lòng đào vừa béo vừa ngon.

  Đập bỏ vỏ trứng rồi mới luộc bằng lò vi sóng

  Đập bỏ vỏ trứng rồi mới luộc bằng lò vi sóng 

  Khi luộc trứng theo kiểu đập bỏ vỏ này bạn cần lưu ý:

  • Bạn cần chắc chắn rằng lòng trắng trứng đã ngập trong nước 100%
  • Nếu chưa thấy lòng trắng trứng ngập trong nước hoàn toàn, bạn nên đổ thêm ¼ cốc nước nữa vào bên trong bát đựng.
  • Sau khi kết thúc quá trình luộc trứng bằng lò vi sóng, bạn nên để yên trứng trong bát trong vòng 30 giây, sau đó lột lớp màng bọc thực phẩm ra và sử dụng.

   Và đó là câu trả lời cho câu hỏi: Liệu luộc trứng bằng lò vi sóng được không? Hy vọng bài viết trên đem lại sự hữu ích cho bạn. 

   

  ©2020 Trung Tâm Sửa Chữa Bảo Hành SAMSUNG. All Rights Reserved.

  Đặt Lịch Sửa
  Thời gian tiến hành: