Hướng dẫn tháo lắp máy lạnh an toàn đúng kỹ thuật

Hotline: 028.2221.2220

Hướng dẫn tháo lắp máy lạnh an toàn đúng kỹ thuật

  Hiện nay, máy lạnh đã trở thành thiết bị điện lạnh quen thuộc trong các hộ gia đình Việt Nam. Chính vì vậy, khi máy lạnh cần thay thế hoặc di chuyển, việc tháo lắp thủ công ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tháo lắp như thế nào cho chính xác và đảm bảo chất lượng của máy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn tháo lắp máy lạnh đúng cách và an toàn ngay dưới bài viết này.

  Chuẩn bị các trang thiết bị

  Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những thiết bị, dụng cụ cần thiết cho việc tháo, lắp máy lạnh. Các công cụ cơ bản nhất là:

  - Bút thử điện: Đây là một thiết bị cần thiết để đảm bảo sự an toàn của bạn, giúp bạn nắm được chính xác trạng thái của nguồn điện trong quá trình vận hành.

  - Kìm nhọn: Đây là trợ thủ vô cùng quan trọng giúp cắt dây điện hay ống đồng, giúp việc tách bộ phận nóng lạnh được dễ dàng hơn trong quá trình tháo lắp máy lạnh.

  - Cờ lê, mỏ lết và Tua vít: Chúng rất cần thiết để tháo lò sưởi khỏi cài đặt trước đó của nó.

  - Bộ khóa máy lạnh chuyên nghiệp, các loại lục giác, băng keo lớn ... là những dụng cụ cần thiết để đảm bảo máy lạnh nhà bạn không bị rò rỉ trong quá trình tháo, lắp.

  - Ngoài ra, nếu lắp máy lạnh ở vị trí quá cao, cần chuẩn bị thêm dây dẫn để chuyển cục nóng từ trên cao xuống đất và thang.
   

  Sử dụng tua vít để tháo lắp các bộ phận của máy lạnh

  Sử dụng tua vít để tháo lắp các bộ phận của máy lạnh

  Các bước tháo lắp máy lạnh đúng cách và nhanh chóng

  Việc tháo lắp thiết bị máy lạnh cần được thực hiện tuần tự theo đúng quy trình, đúng phương pháp để đảm bảo an toàn cho người vận hành và thiết bị trong quá trình thi công và sau khi tháo lắp. Nếu tự thực hiện tháo lắp máy lạnh tại nhà, bạn cần phải nắm chắc cách thức hoạt động và cách thức thực hiện. 

  Hướng dẫn tháo lắp máy lạnh cơ bản như sau:

  Bước 1: Bật máy lạnh nhà bạn.

  Hãy sử dụng điều khiển từ xa của máy lạnh để điều chỉnh nhiệt độ lạnh trong khoảng 20-26 độ, cho máy chạy một lúc cho đến khi cánh quạt ngừng quay và nhiệt độ phòng ổn định.
   

  Mở máy lạnh trước khi thực hiện tháo lắp thiết bị

  Mở máy lạnh trước khi thực hiện tháo lắp thiết bị

  Bước 2: Nhốt khí Gas.

  Dùng bút thử điện để kiểm tra rò rỉ điện của máy. Nếu không có vấn đề gì, hãy dùng dao cắt lớp giấy gói và dùng cờ lê tháo nắp bảo vệ của ống đồng. Khi quạt trên máy sưởi dừng, khí đã được đổ vào máy sưởi. Lúc này, đầu tiên bạn hãy khóa ống nhỏ bằng lục giác, đợi 5-10 giây rồi khóa ống lớn lại.

  Bước 3: Cúp điện, tháo rời các khối block.

  Hãy tháo lắp máy lạnh từ bộ phận mặt bảo vệ của cục nóng bằng tuốc nơ vít và tháo các dây cấp nguồn cho máy sưởi bằng cách làm như sau:

  - Dùng dao cắt cuộn bảo ôn, ống thoát nước, cắt ống đồng của lò sưởi.

  - Tháo 4 vít đang giữ cục nóng.

  - Đặt máy sưởi trên mặt đất một cách an toàn bằng cách cố định vào dây nịt và từ từ đưa xuống.

  Tiếp theo, tiếp tục xử lý dàn lạnh. Bạn bắt đầu cắt ống đồng, mở dây điện, cắt giấy bảo ôn, ống cống. Sau đó tháo cục lạnh ra, đối với những máy có vít khóa giữ giữa cục lạnh và khung giá đỡ, thì trước tiên bạn cần tháo các vít khóa.
   

  Tháo rời các khối block của máy lạnh bằng tua vít

  Tháo rời các khối block của máy lạnh bằng tua vít

  Bước 4: Tháo ống đồng và giá đỡ của máy lạnh.

  Khi tháo ống đồng, hãy tháo những ống đồng dài nhất có thể. Nếu giá đỡ không bị vấn đề gì thì bạn cũng nên tháo giá đỡ để di chuyển cùng máy lạnh cho tiết kiệm chi phí.

  Sau khi tháo lắp máy lạnh, bạn hãy kiểm tra lại thêm lần nữa xem thiết bị máy còn tốt không và các linh kiện bên trong còn tốt hay hư hỏng gì không và bạn cũng nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Sau khi làm sạch và lau khô kỹ lưỡng, hãy di chuyển và lắp đặt thiết bị đến vị trí mới nếu bạn có nhu cầu.

  Tháo lắp máy lạnh là một công việc yêu cầu người thực hiện dày dặn kinh nghiệm và có nhiều kiến thức về điện máy, đặc biệt là máy lạnh. Nếu bạn vẫn chưa tự tin vào tay nghề và kiến thức của mình, hãy liên hệ với dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng và chất lượng nhé!


   

  ©2020 Trung Tâm Sửa Chữa Bảo Hành SAMSUNG. All Rights Reserved.

  Đặt Lịch Sửa
  Thời gian tiến hành: