Tủ lạnh bị ngập nước có sao không? Cách khắc phục hiệu quả

Hotline: 028.2221.2220

Tủ lạnh bị ngập nước có sao không? Cách khắc phục hiệu quả

  Mỗi khi mưa lớn, nước mưa có thể khiến ngập nhà và tủ lạnh bị ngập nước theo nếu chúng không được kê cao. Khi đó, các thiết bị điện trong nhà cũng sẽ rất dễ bị hỏng hóc, đặc biệt là tủ lạnh. Vậy tủ lạnh bị ngập nước có sao không?, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý hiệu quả nhất khi gặp tình trạng ngập nước trong tủ lạnh.

  Các lỗi xảy ra khi tủ lạnh bị ngập nước

  Bảng board mạch chủ bị hỏng

  Bo mạch trong tủ lạnh là thành phần vô cùng quan trọng giúp cho tủ lạnh có thể hoạt động ổn định và hiệu quả. Vì vậy, khi tủ lạnh vào nước rất dễ dẫn đến tình trạng bo mạch bị trục trặc, hư hỏng dẫn tới tủ lạnh không hoạt động được.

  Block tủ lạnh bị hỏng

  Block tủ lạnh hay còn được gọi là máy nén tủ lạnh - bộ phận này có chức năng tạo ra hơi lạnh giúp tủ lạnh có hơi lạnh để bảo quản thực phẩm. Bộ phận này thường được thiết kế ở vị trí dưới của tủ nên khi tủ lạnh bị ngập nước, máy nén cũng dễ bị hư hỏng. Điều này có thể khiến tủ lạnh kém lạnh hoặc khả năng làm lạnh kém, thậm chí có thể khiến tủ lạnh không hoạt động.

  Tủ lạnh bị ngập nước có sao không?

  Block có thể bị hỏng khi tủ lạnh chẳng may bị ngập nước

  Tủ lạnh bị rò rỉ khí gas

  Một lỗi phổ biến khác mà người dùng cần lưu ý khi tủ lạnh chẳng may bị ngập nước đó là rò rỉ khí gas. Tình trạng này không chỉ khiến tủ lạnh kém lạnh mà còn tốn điện hơn. Đồng thời, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ nhanh hỏng và bốc mùi.

  Tủ lạnh bị chập và có thể gây cháy

  Khi tủ lạnh bị ngập trong nước, nước thấm vào các linh kiện bên trong tủ lạnh dễ dẫn đến hiện tượng chập điện tủ lạnh, thậm chí có thể gây cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

  Hướng dẫn xử lý tủ lạnh bị ngập nước

  Bước 1: Ngắt toàn bộ nguồn điện

  Khi tủ lạnh vào nước rất dễ bị rò rỉ điện qua nước, gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Vì vậy việc bạn cần làm là tắt hết nguồn điện để tủ lạnh được an toàn, tránh bị điện rò rỉ ra ngoài và gây giật người sử dụng.

  Bước 2: Di chuyển tủ lạnh đến nơi khô ráo và vệ sinh tủ lạnh

  Tiếp theo, bạn nên di chuyển tủ lạnh đến nơi khô ráo, thoáng mát rồi tiến hành vệ sinh tủ lạnh từ trong ra ngoài để loại bỏ cặn bẩn do nước trôi ra ngoài tủ, ngăn ngừa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người dùng.

  Di chuyển tủ lạnh đến nơi khô ráo khi tủ lạnh bị ngập nước

  Di chuyển tủ lạnh đến nơi khô ráo khi tủ lạnh bị ngập nước

  Bước 3: Lau khô các bộ phận của tủ lạnh

  Cuối cùng, sử dụng máy sấy hoặc quạt thông thường để làm khô các bộ phận của tủ lạnh - một bước cực kỳ quan trọng giúp giảm thiểu hư hỏng nghiêm trọng cho tủ lạnh nếu bị ướt.

  Không cắm nguồn điện ngay sau khi sấy khô, đợi khoảng 12-24 giờ tủ lạnh không còn hơi ẩm và các linh kiện bên trong hoàn toàn khô ráo, lúc này mới cắm điện vận hành thử.

  Vài lưu ý để tránh tủ lạnh bị nước vào

  Dưới đây là một số lưu ý mà người dùng có thể tham khảo để tránh tình trạng tủ lạnh bị ngập nước:

  • Đặt tủ lạnh ở nơi cao ráo đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ bị ngập, dính nước.
  • Vào mùa mưa bão thường có khả năng bị ngập nước, dính nước vào tủ lạnh. Bạn nên ngắt toàn bộ nguồn điện của tủ lạnh tránh bị rò rỉ điện.
  • Khi tủ lạnh bị dính nước, người dùng tuyệt đối không được sử dụng tủ lạnh ngay, vì lúc này dễ bị nhiễm điện gây nguy hiểm đến tính mạng.

  >> Xem thêm: Giải quyết tủ lạnh nóng 2 bên

  Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi tủ lạnh bị ngập nước có sao không? Từ đó có hướng khắc phục kịp thời. Chúc bạn khắc phục thành công!

  ©2020 Trung Tâm Sửa Chữa Bảo Hành SAMSUNG. All Rights Reserved.

  Đặt Lịch Sửa
  Thời gian tiến hành: