Máy lạnh Samsung không lạnh: Nguyên nhân vì đâu và có nên tự sửa chữa

Hotline: 028.2221.2220

Máy lạnh Samsung không lạnh: Nguyên nhân vì đâu và có nên tự sửa chữa

  Máy lạnh Samsung hiện nay không còn là thiết bị điện tử “xa xỉ” mà đã trở nên phổ biến trong nhiều gia đình, kể cả các phòng trọ của người lao động có thu nhập trung bình. Không thể phủ nhận những giá trị mà nó đem đến cho người dùng nhưng cũng thật phiền toái khi một ngày đẹp trời bỗng dưng chiếc máy lạnh Samsung không lạnh.

  Vậy nguyên nhân do đâu và nên xử lý như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Máy lạnh SamSung không lạnh do lâu ngày không vệ sinh

  Máy lạnh Samsung không lạnh do lâu không vệ sinh
   Máy lạnh Samsung không lạnh do lâu không vệ sinh

  Nhiều gia đình rất ít khi chú trọng đến vấn đề vệ sinh máy lạnh. Đây là một yếu tố khiến máy lạnh dễ rơi vào trường hợp không lạnh hay bốc mùi khó chịu.

  Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn sẽ bám vào các lớp lọc trong máy lạnh. Nếu không vệ sinh thường xuyên, lớp màng lọc này sẽ bị bám bụi dày đặc, dẫn đến hệ thống máy lạnh sẽ không thể hoạt động tốt và lâu dần sẽ xuống máy, thậm chí hư hỏng nặng.

  Do máy lạnh bị xì gas

  Máy lạnh bị xì gas
  Máy lạnh bị xì gas

  Máy lạnh bị xì gas thường tạo ra mùi hôi rất khó chịu. Trường hợp này gây ra tình trạng máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, dễ rò rỉ nước, và đặc biệt sẽ khiến máy lạnh Samsung không lạnh như bình thường.

  Nếu không kịp thời xử lý, máy lạnh xì gas lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đồng thời nhanh xuống cấp và dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng khác.

  Máy lạnh SamSung không lạnh do hỏng tụ

  Máy lạnh không lạnh do hỏng tụ
   Máy lạnh không lạnh do hỏng tụ

  Trong trường hợp máy lạnh SamSung không lạnh, bạn cũng nên xem lại phần tụ máy lạnh. Nếu tụ máy gặp sự cố, sẽ biến chiếc máy lạnh của bạn thành một chiếc quạt gió thông thường.

  Đây cũng là một tình trạng khá phổ biến mà rất nhiều gia đình thường gặp khi sử dụng máy lạnh.

  Quạt dàn nóng không quay

  Một nguyên nhân khác khiến máy lạnh không mát là quạt dàn nóng không quay. Có khá nhiều nguyên dẫn đến tình trạng này như do dàn tản nhiệt bị bám quá nhiều bụi bẩn, hoặc do điện áp không ổn định, và cũng có thể do dàn nóng đặt ở nơi có nguồn điện cao hoặc bị che chắn.

  Công suất máy lạnh nhỏ hơn diện tích phòng

  Việc chọn máy lạnh có công suất không phù hợp với diện tích/ thể tích phòng sẽ khiến việc làm lạnh không đạt được hiệu quả như mong muốn. Một căn phòng quá lớn nhưng lại sử dụng máy lạnh công suất nhỏ sẽ rất khó có thể làm lạnh được toàn bộ căn phòng.

  Dưới đây là vài gợi ý nhỏ khi chọn máy lạnh cho phù hợp với diện tích phòng. Đầu tiên, hãy “ghi nhớ” công thức dưới đây:

  1 m2 x 600 BTU. Trong đó, 1HP = 1 ngựa = 9000 BTU

  Căn cứ vào công thức trên, bạn có thể dựa vào diện tích thực của căn phòng để lựa chọn máy lạnh cho phù hợp.

  Ví dụ: Phòng có kích thước 4m x 3m, cách tính công suất như sau:
  (4x3) x 600 = 7.200 BTU = 0.8 ngựa = 0.8HP như vậy bạn nên chọn máy 1 ngựa là đã có thể làm mát hiệu quả cho căn phòng.

  Sai vị trí lắp đặt cục nóng

  Trường hợp máy lạnh Samsung không lạnh, bạn cũng cần xem lại vị trí đặt cục nóng đã phù hợp hay chưa. Cục nóng nếu không đặt đúng vị trí, khiến cho việc tản nhiệt không hiệu quả và tự ngắt khi quá nóng.

  Lưu ý vị trí đặt cục nóng nên thuận tiện, dễ dàng vệ sinh và bảo hành cục nóng định kỳ. Nên lắp cục nóng ở những nơi có không gian mở để không khí có thể dễ dàng điều hòa. Lựa chọn lắp cục nóng tại khu vực thoáng mát, có mái che. Vị trí tối thiểu khi lắp điều hòa là nên cách tường tầm 10 cm.

  Chỉnh sai chế độ làm mát khi dùng Remote

  Chỉnh sai Remote
   Chỉnh sai Remote

  Máy lạnh Samsung có nhiều chế độ hiển thị trên remote như chế độ làm mát (cool), chế độ làm khô (dry), chế độ tự động (auto), chế độ quạt (fan) và chế độ sưởi ấm (heat).

  Nếu trong trường hợp máy lạnh mở lên không lạnh, hãy kiểm tra remote, biết đâu bạn đã chọn chế độ sưởi ấm. Chỉ cần chỉnh lại chế độ auto hoặc cool là không gian trong phòng sẽ mát mẻ lại.

  Nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao

  Nếu các nguyên nhân trên xuất phát từ các yếu tố nội tại của máy lạnh, thì có một nguyên nhân khác là do yếu tố môi trường. Bạn hãy thử kiểm tra xem nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao thì đôi khi máy lạnh vẫn không đủ lạnh dù làm việc hết công suất. Điều này là do chênh lệch nhiệt độ chứ không hẳn hoàn toàn do máy.

  Hỏng Board

  Máy lạnh hỏng Board
   Máy lạnh hỏng Board

  Đây có lẽ là nguyên nhân có thể gây phiền toái nhất cho người dùng. Board máy lạnh được coi là trung tâm điều khiển tất cả các hoạt động của máy lạnh.

  Trong trường hợp máy lạnh SamSung không lạnh thì cũng có thể xuất phát do board mạch. Nếu board máy bị hỏng chương trình thì sẽ dẫn đến việc máy lạnh hoạt động không ổn định, lâu dần cũng dẫn đến xuống cấp.

  Có nên tự sửa máy lạnh Samsung không lạnh tại nhà không?

  Đây là câu hỏi chắc hẳn được khá nhiều người quan tâm bởi nó có thể tiết kiệm một khoản chi phí so với gọi thợ sửa.

  Tuy nhiên, với trường hợp máy lạnh không lạnh thì phần lớn nguyên nhân là khá phức tạp, người dùng không nên tự xử lý hay tự thay linh kiện mới mà cần sự hỗ trợ của kỹ thuật có chuyên môn. Trước khi gọi thợ có thể kiểm tra trước chế độ máy lạnh đúng chưa và nhiệt độ môi trường có quá nóng không.

  Chúng tôi khuyến cáo khách hàng không nên tự sửa máy lạnh tại nhà. Bởi việc không am hiểu về máy, không có dụng cụ chuyên dụng và hơn hết là không được trang bị đủ kỹ năng, kiến thức về sửa máy lạnh, điều hoà có thể gây nguy hiểm cho chính người sửa và gây nguy hại cho thiết bị.

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa điều hòa Samsung không lạnh, Trung tâm Bảo hành Sửa chữa Samsung luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng 24/7. Bạn có thể gọi cho chúng tôi bất cứ khi nào máy lạnh gặp sự cố để được tư vấn cách khắc phục hiệu quả nhất.

  ©2020 Trung Tâm Sửa Chữa Bảo Hành SAMSUNG. All Rights Reserved.

  Đặt Lịch Sửa
  Thời gian tiến hành: