Nguyên nhân tủ lạnh Samsung không lạnh và cách khắc phục

Hotline: 028.2221.2220

Nguyên nhân tủ lạnh Samsung không lạnh và cách khắc phục

  Vì đâu tủ lạnh Samsung không lạnh? Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn có cách sửa chữa chính xác nhất. Trong bài viết này, Trung Tâm Sửa Chữa Bảo Hành Samsung sẽ chia sẻ cho bạn đọc các trường hợp thường gặp và cách khắc phục tương ứng.

  Nguyên nhân tủ lạnh samsung không lạnh và cách khắc phục hiệu quả 

  Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh samsung không lạnh
  Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh

  Nguồn điện tủ lạnh Samsung bị yếu

  Nguyên nhân

  Nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh chập chờn sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của tủ. Tình trạng này xuất phát từ một số vấn đề như: dây điện bị đứt hoặc bị hở hay bạn đang sử dụng nhiều thiết bị điện cùng thời điểm khiến cho nguồn điện không đủ để cung cấp cho tất cả thiết bị.

  Cách khắc phục

  Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện, đường dây điện của gia đình xem có hiện tượng bị quá tải hay rò rỉ không. Bạn cần lưu ý tắt cầu dao điện trước khi kiểm tra để đảm bảo an toàn.

  Trong trường hợp nguồn điện của gia đình thường xuyên chập chờn, bạn nên sử dụng thêm ổn áp để giúp các thiết bị điện hoạt động ổn định hơn. Khi cần thiết, bạn có thể gọi nhân viên sửa chữa đến kiểm tra và hỗ trợ khắc phục.

  Phích cắm điện bị lỏng làm cho tủ lạnh samsung không lạnh

  Nguyên nhân

  Phích cắm điện bị lỏng sẽ làm cho nguồn điện vào tủ lạnh không ổn định. Khi đó, máy nén cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng này kéo dài còn có thể gây ra chập cháy. Do đó, bạn cần kiểm tra, phát hiện sớm để khắc phục.

  Cách khắc phục

  Trường hợp này có thể khắc phục đơn giản bằng cách cắm chặt phích vào ổ cắm. Với ổ cắm của tủ lạnh, bạn nên thiết kế ổ ở góc khuất để hạn chế va chạm làm phích cắm bị lỏng.

  Cửa tủ lạnh đóng không khít

  Bộ phận viền cao su giúp cửa tủ lạnh luôn được đóng khít
  Bộ phận viền cao su giúp cửa tủ lạnh luôn được đóng khít

  Nguyên nhân

  Cửa tủ lạnh có bộ phận viền/ gioăng cao su giúp tủ luôn được đóng kín, giữ không khí lạnh tốt hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, phần viền cao su có thể bị hỏng, rách làm tủ không thể đóng khít. Một số tình huống tệ hơn là tủ lạnh sẽ tự mở nếu bạn không để ý. Điều này làm thất thoát không khí lạnh gây ra tình trạng tủ lạnh Samsung không lạnh.

  Cách khắc phục

  Bạn cần kiểm tra lại phần viền cao su xem có bị rách, bị hư hỏng gì không. Cách kiểm tra khá đơn giản: Bạn chỉ cần dùng tờ giấy kẹp giữa thân và cửa tủ lạnh. Nếu bạn có thể di chuyển tờ giấy lên xuống dễ dàng thì đồng nghĩa với việc viền cao su đang có vấn đề. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thay gioăng cao su mới để đảm bảo tủ luôn được đóng khít.

  Nút điều chỉnh nhiệt độ chưa đúng

  Lựa chọn mức nhiệt phù hợp với lượng thực phẩm trong tủ
  Lựa chọn mức nhiệt phù hợp với lượng thực phẩm trong tủ

  Nguyên nhân

  Phần lớn các dòng tủ lạnh Samsung đều được thiết kế 2 nút điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát và ngăn đá. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tùy vào lượng thực phẩm trong tủ, nhiệt độ của môi trường,...

  Trong trường hợp nhiệt độ môi trường cao, thực phẩm trong tủ nhiều nhưng bạn lại để mức làm lạnh thấp (min) để tiết kiệm điện thì thực phẩm rất dễ bị hư hỏng.

  Cách khắc phục

  Bạn cần đánh giá lượng thực phẩm cần bảo quản để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Ví dụ, tủ lạnh có ít thực phẩm, bạn có thể để mức làm lạnh từ thấp đến trung bình. Ngược lại, tủ lạnh có nhiều thực phẩm, bạn cần điều chỉnh mức làm lạnh cao để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

  Tủ lạnh samsung không lạnh do bộ phận xả đá bị hỏng

  Nguyên nhân

  Trong quá trình làm lạnh, hơi nước trong tủ lạnh sẽ ngưng tụ thành các mảng băng tuyết trên dàn lạnh. Bộ phận xả đá có nhiệm vụ làm tan chảy các mảng băng đó để quá trình làm lạnh diễn ra suôn sẻ.

  Tuy nhiên, nếu bộ phận xả đá gặp sự cố thì lớp băng tuyết không được tan chảy. Điều này sẽ làm cản trở quá trình làm lạnh, ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ.

  Cách nhận biết tình trạng này rất đơn giản, bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Biểu hiện của tình trạng này là băng tuyết hình thành dày đặc, bao phủ các khu vực quạt gió và xung quanh bề mặt tủ.

  Cách khắc phục

  Để đảm bảo hoạt động của tủ, bạn cần liên hệ đến Trung Tâm Sửa Chữa Bảo Hành Samsung để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ sửa chữa, thay thế linh kiện nếu cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh bộ phận xả đá thường xuyên để hạn chế hư hỏng.

  Tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm

  Quá nhiều thực phẩm làm không khí lạnh không thể đối lưu

  Quá nhiều thực phẩm làm không khí lạnh không thể đối lưu

  Nguyên nhân

  Có quá nhiều thực phẩm cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh Samsung không lạnh. Bởi lẽ, không khí lạnh trong tủ cũng cần được lưu thông nên nếu bạn để quá nhiều thực phẩm thì tủ sẽ không còn không gian để trao đổi không khí lạnh. Khi đó, thực phẩm của bạn cũng không được bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

  Cách khắc phục

  Mỗi sản phẩm tủ lạnh Samsung đều có hướng dẫn sử dụng chi tiết đi kèm. Trong đó, nhà sản xuất đã có khuyến nghị về lượng thực phẩm có thể bảo quản trong tủ cùng cách sử dụng, bảo dưỡng tủ đúng cách. Bạn nên tham khảo cẩn thận hướng dẫn sử dụng, loại bỏ bớt thực phẩm không dùng đến để tạo không gian đối lưu cho khí lạnh.

  Dàn lạnh bị đóng tuyết

  Băng tuyết làm cản trở quá trình làm lạnh

  Băng tuyết làm cản trở quá trình làm lạnh

  Nguyên nhân

  Tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết thường xuất hiện ở các dòng tủ lạnh cũ. Biểu hiện của tình trạng này là tuyết bám dày đặc ở dàn lạnh, ống dẫn làm hơi lạnh không thể lưu thông. Khi đó, nhiệt độ trong tủ sẽ không ổn định, khả năng làm lạnh bị giảm.

  Cách khắc phục

  Bạn cần xem tủ lạnh có chức năng xả tuyết hay không. Nếu có nhưng vẫn gặp tình trạng trên thì bạn nên liên hệ nhân viên sửa chữa để kiểm tra lại chức năng của tủ. Còn nếu tủ không có thì bạn cần tiến hành xả tuyết thủ công, thông thường cần xả từ 4-5 tiếng.

  Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

  Nguyên nhân

  Một số dòng tủ lạnh Samsung có cơ chế làm lạnh như sau: Không khí lạnh được tạo ra nhờ quạt thổi từ dàn lạnh vào ngăn đá. Rồi từ ngăn đá, không khí lạnh chuyển xuống ngăn mát thông qua ống dẫn. Nếu ống dẫn bị tắc nghẽn thì nhiệt độ của ngăn mát sẽ không ổn định.

  Thông thường, ống dẫn hơi lạnh bị nghẹt do một số nguyên nhân như: thực phẩm chắn lỗ thông gió, ống dẫn bị hư hỏng hoặc đóng tuyết.

  Cách khắc phục

  Từ những nguyên nhân trên, chúng ta có thể xử lý:

  • Nếu thực phẩm chắn lỗ thông gió thì bạn cần sắp xếp lại tủ để đảm bảo không có vật cản trước lỗ thông gió.
  • Nếu ống dẫn bị hư hỏng thì bạn cần liên hệ đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ.
  • Nếu ống dẫn bị đóng tuyết thì bạn cần xả tuyết để khắc phục.

  Tủ lạnh Samsung bị thiếu gas

  Cần bổ sung đầy đủ gas để tủ lạnh hoạt động ổn định
  Cần bổ sung đầy đủ gas để tủ lạnh hoạt động ổn định

  Nguyên nhân

  Gas tủ lạnh có chức năng chuyển nhiệt từ dàn lạnh đến dàn nóng. Nếu không đủ lượng gas nhất định thì tủ không thể làm lạnh được.

  Tủ lạnh bị thiếu gas có thể do ống dẫn gas bị rò rỉ hoặc do sắp hết gas. Tình trạng này thường gặp sau một thời gian dài sử dụng mà ít ai để ý tới.

  Cách khắc phục

  Bạn nên liên hệ đến đơn vị sửa chữa tủ lạnh Samsung để kiểm tra gas và ống dẫn gas. Nếu ống dẫn bị rò rỉ thì nhân viên kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn sửa chữa hoặc thay thế. Còn nếu các bộ phận đều hoạt động bình thường và tủ sắp hết gas thì nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành bơm gas.

  Trên đây chỉ là một số nguyên nhân phổ biến nhất, nếu bạn vẫn chưa xác định được vì đâu tủ lạnh Samsung không lạnh, tốt nhất hãy gọi Trung tâm sửa tủ lạnh Samsung chuyên nghiệp.

  ©2020 Trung Tâm Sửa Chữa Bảo Hành SAMSUNG. All Rights Reserved.

  Đặt Lịch Sửa
  Thời gian tiến hành: