Quên đóng cửa tủ lạnh có sao không? Hậu quả?

Hotline: 028.2221.2220

Quên đóng cửa tủ lạnh có sao không? Hậu quả?

  Có bao giờ bạn quên đóng cửa tủ lạnh khiến cho hơi lạnh bay ra ngoài nhiều, gây lãng phí điện năng. Ngoài việc hao tốn điện năng thì nó còn gây ra hậu quả gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu dưới bài viết này nhé! 

  Nguyên nhân tủ lạnh không đóng

  Đôi lần bạn nhớ rõ ràng mình đã đóng cửa tủ lạnh nhưng nó vẫn hở, không được đóng kín. Ngoài nguyên nhân chủ quan là do bạn đãng trí, quên đóng cửa tủ lạnh thì còn xuất phát từ một vài nguyên nhân khách quan.

  Nguyên nhân tủ lạnh không đóng

  Nguyên nhân tủ lạnh không đóng

   Đóng cửa tủ lạnh không đủ lực

  Trường hợp đóng cửa tủ lạnh không đủ lực, khiến cửa và thành tủ lạnh không khít với nhau rất phổ biến, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ.

  Bên cạnh đó, một số bạn sợ đóng mạnh sẽ gây hư hỏng ron cao su của tủ lạnh, nên đóng nhẹ quá mức cần thiết.

  Bạn cần sử dụng một lực vừa phải để đảm bảo cửa được đóng chặt mà vẫn không làm hư ron cao su của tủ lạnh.

  Đóng cửa tủ lạnh không đủ lực

  Đóng cửa tủ lạnh không đủ lực

   Ron của tủ lạnh bị hở

  Lớp ron cao su của tủ lạnh là phụ kiện giúp cửa tủ lạnh bám chặt hơn, tránh rò rỉ khí lạnh ra ngoài. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lớp ron sẽ bị chai cứng do bị oxy hóa, rồi từ đó mất đi độ bám hít của nó. Thỉnh thoảng do thức ăn rơi vào ron lâu ngày mà không được vệ sinh nên tủ lạnh bị hở.

  Khi thấy rằng, lớp ron tủ lạnh không còn khả năng bám hít, đóng cửa tủ lạnh bị bật ra, bạn cần thay một lớp ron cao su mới cho tủ lạnh. Việc này sẽ giúp tủ lạnh của bạn hoạt động tốt hơn, bền hơn cũng như giúp bạn tiết kiệm điện năng.

  Ron của tủ lạnh bị hở

  Ron của tủ lạnh bị hở

  Bản lề tủ lạnh bị gãy

  Vật gì sử dụng quá lâu cũng dễ bị oxy hóa, bản lề tủ lạnh cũng vậy. Việc sử dụng lâu, sẽ khiến bản lề bị gỉ sét, rồi từ đó bị gãy, vênh hoặc xệ ra.Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khách quan làm cửa tủ lạnh không đóng lại chứ không hẳn là do bạn quên không đóng cửa tủ lạnh..

  Trong thời gian sử dụng tủ lạnh, có thể bạn để quá nhiều thực phẩm bên cánh cửa, điều này làm cánh cửa bị xệ. Đi đôi với đó, việc mở cửa tủ lạnh quá mạnh nhiều lần cũng làm bản lề bị cong hoặc vênh.

  Bản lề tủ lạnh bị gãy

  Bản lề tủ lạnh bị gãy

  Quá nhiều thực phẩm và vật dụng trong tủ lạnh

  Để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ làm cấn cửa tủ lạnh, không đóng kín lại được. Việc để quá nhiều thức ăn thường gặp ở các gia đình có tổ chức tiệc hoặc do nhu cầu tích trữ thực phẩm lớn hơn dung tích của tủ lạnh.

  Điều này là điều khá dễ dàng khắc phục. Bạn chỉ cần lấy bớt một số thức ăn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng ra bên ngoài, là tủ lạnh bạn có thể đóng kín lại một cách dễ dàng.

  Nếu nhu cầu tích trữ thức ăn của gia đình bạn lớn và có điều kiện về tài chính thì cũng nên sắm thêm một chiếc tủ lạnh mới để bảo quản thực phẩm tốt hơn và  giảm bớt gánh nặng cho chiếc tủ lạnh cũ.

  Quá nhiều thực phẩm và vật dụng trong tủ lạnh

  Quá nhiều thực phẩm và vật dụng trong tủ lạnh

  Hậu quả khi mở tủ lạnh quên đóng cửa

  Gây hao phí điện năng

  Một trong những tác hại dễ nhận thấy khi quên đóng tủ lạnh hoặc đóng không kín đó chính là điện năng nhà bạn sử dụng tăng một cách nhanh chóng. 

  Tủ lạnh đóng không kín làm cho nhiệt độ trong tủ lạnh không đạt được mức yêu cầu cài đặt nên máy phải làm việc không ngừng nghỉ. Việc này dẫn đến hậu quả là tiêu thụ điện năng của tủ lạnh cao hơn so với bình thường.

  Quên đóng cửa tủ lạnh rất dễ gây hao phí điện năng

  Quên đóng cửa tủ lạnh rất dễ gây hao phí điện năng

   Làm hư hỏng thực phẩm

  Hơi lạnh từ tủ lạnh bay ra ngoài do sau khi sử dụng tủ lạnh quên không đóng cửa, khiến nhiệt độ bên trong tủ lạnh không đủ lạnh. Nó khiến cho việc bảo quản thực phẩm không được đảm bảo. Khi đó, thức ăn dù được để trong tủ lạnh nhưng lại bị hư hỏng, mốc, ôi thiêu,... ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

  Khi nhận thấy thực phẩm bị hư hỏng, bạn nên nhanh chóng mang nó ra ngoài, tránh tình trạng làm những thực phẩm khác bị ám mùi. Nếu mùi hôi này bám vào lớp nhựa trong tủ lạnh thì việc tẩy mùi là vô cùng khó khăn.

  Làm hư hỏng thực phẩm

  Làm hư hỏng thực phẩm

  Tủ lạnh phát ra tiếng kêu to

  Khi quên đóng tủ lạnh hoặc đóng chưa kín, máy nén của tủ lạnh phải hoạt động không ngừng nghỉ để cung cấp đủ nhiệt theo mức cài đặt. Việc này khiến block nén hoạt động quá tải tạo ra tiếng kêu to.

  Ngoài ra, việc cửa tủ lạnh chưa kín khiến nó luôn trong tình trạng chạy hết công suất cung cấp nhiệt cho ngăn mát và ngăn đông. Điều này dẫn đến tuyết bị bám trong dàn lạnh. Lớp tuyết này sẽ gây cản trở cánh quạt quay, làm cho mỗi lần quay nó sẽ phát ra tiếng ồn rất lớn trong tủ.

  Tủ lạnh phát ra tiếng hoạt động to

  Tủ lạnh phát ra tiếng hoạt động to

  Làm tủ lạnh chảy nước

  Khi cửa tủ lạnh đóng không kín sẽ gây chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài tủ lạnh. Song song với đó, một số linh kiện trong tủ lạnh sẽ giảm dần độ bền, không thể sử dụng lâu dài nữa.

  Ngoài ra, ngăn đông lúc này không đủ nhiệt sẽ làm đá và tuyết trong tủ lạnh tan ra không theo quy trình. Việc này cũng làm nước trong tủ lạnh chảy ra, len lỏi xuống các bộ phận khác trong máy và sàn nhà.

  Làm tủ lạnh chảy nước

  Làm tủ lạnh chảy nước

  Tủ lạnh hoạt động lâu nhưng vẫn không lạnh

  Dù đã đóng chặt cửa tủ lạnh nhưng sau khoảng 3-4 tiếng, bạn thấy tủ lạnh không lạnh thì việc này báo hiệu rằng tủ lạnh đã hư hỏng linh kiện nào đó bên trong. Và một trong số những gốc rễ vấn đề là do việc thất thoát hơi lạnh thường xuyên từ những lần quên đóng cửa tủ lạnh hoặc đóng không kỹ.

  Tủ lạnh hoạt động lâu nhưng không lạnh 

  Tủ lạnh hoạt động lâu nhưng không lạnh 

  Block tủ lạnh có dấu hiệu ngắt mở liên tục

  Như đã nói ở trên, việc tủ lạnh hở thì hơi lạnh sẽ thất thoát. Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh đạt được mức yêu cầu thì tủ lạnh sẽ ngắt để ngừng hoạt động giúp tiết kiệm điện năng. Nhưng nếu cửa tủ lạnh bị hở, nó sẽ khiến tủ lạnh không đủ lạnh, làm máy nén phải hoạt động liên tục.

  Chính điều này khiến nhiệt độ của máy nén tăng lên rất cao, lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ cao hơn bình thường. Khi đó, rơ le bảo vệ phải ngắt để bảo vệ block. Sau khi nhiệt độ về lại mức bình thường thì rơ le sẽ khởi động block chạy lại.

  Nếu thấy việc này lặp lại liên tục trong thời gian ngắn thì có thể đó là do rơ le khởi động bị hư. Điều này khiến block nén không khởi động được mà chạy cao dòng, làm block cứ chạy ngắt liên hồi.

  Tủ lạnh không hoạt động

  Tác hại khác khi mở tủ lạnh quên không đóng cửa chính là khiến tủ lạnh ngưng hoạt động. Linh kiện bên trong sẽ dần bị hư hỏng, không còn hoạt động. Để biết chính xác hơn, bạn nên liên hệ các thợ sửa tủ lạnh để kiểm tra chi tiết.

  Tủ lạnh không hoạt động

  Tủ lạnh không hoạt động

  Ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết

  Một số tủ lạnh, khi cửa đóng không kỹ thì công tắc quạt sẽ không hoạt động. Chính điều này, làm việc trao đổi không khí của dàn lạnh ít hiệu quả hơn, trong một thời gian dài sẽ khiến dài lạnh bị đóng tuyết.

  Ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết

  Ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết

  Và đó là câu trả lời giải đáp cho bạn thắc mắc: Quên đóng cửa tủ lạnh có sao không? Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn! 

   

  ©2020 Trung Tâm Sửa Chữa Bảo Hành SAMSUNG. All Rights Reserved.

  Đặt Lịch Sửa
  Thời gian tiến hành: